Review สินค้า Anker

รีวิว Anker Soundbuds : เบา กระชับ ขยับคล่องตัว ไม่กลัวน้ำ

เผยความลับหูฟังบลูทูธ Anker แบบสปอร์ต ราคาพันต้นๆ โดยคุณ ChatZz จาก SE-UPDATE

ที่มา : https://se-update.com/review-anker-soundbuds/


หลายคนอาจคุ้นเคยแบรนด์ ANKER กับดีกับผลิตภัณฑ์ Power Bank หรือ Adapter ชาร์จไฟ ที่โดดเด่นด้วยคุณภาพและการรับประกันที่ยาวนานถึง 24 เดือน วันนี้เรามีอีกไลน์สินค้าจากแบรนด์นี้มารีวิวให้ดูกัน กับหูฟังบลูทูธน้ำหนักเบาพกพาสะดวกในชื่อ ANKER Soundbuds slim และ Soundbud surge

ปัจจุบันเราจะเห็นหูฟังบลูทูธเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น ทั้งความสะดวกสบายในการใช้งาน สามารถลุกไปทำกิจวัตรประจำวันได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะเผลอลุกแล้วสายหูฟังจะดึงสมาร์ทโฟนสุดที่รักปลิวตามมาด้วย ประกอบกับปัจจุบันสมาร์ทโฟนหลาย ๆ ค่ายเริ่มตัดช่องหูฟัง 3.5mm ออกไป ทำให้ผู้คนหันมาให้ความสนใจหูฟังบลูทูธมากขึ้น เพราะด้านเสียงและสัญญาณที่พัฒนาได้ดีขึ้น และราคาก็ถูกลงกว่าแต่ก่อนมาก ในยุคปัจจุบันเราสามารถหาหูฟังบลูทูธใช้งานได้ในราคาเพียงหนึ่งพันต้น ๆ เท่านั้น

Anker Soundbuds นั้นจะจัดอยู่ในหมวดหูฟังสำหรับฟังทั่วไปหรือใส่ออกกำลังกายก็ได้ เพราะตัวหูฟังทั้งสองจะถูกเชื่อมด้วยสายเล็ก ๆ เพียงเส้นเดียว จากที่ลองดึงและม้วนใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ สายยังคงยืดหยุ่นคืนรูปได้อย่างดี มีความเหนียวและคงทนในระดับหนึ่ง ไม่ต้องกลัวว่าสายจะพังหรือขาดง่าย ที่สายด้านขวาจะเป็นแถบ Navigator bar ใช้ในการเปิด/ปิด ควบคุมเพลง มีไฟแสดงสถานะการทำงาน และเป็นส่วนที่ใช้ชาร์จแบตด้วยเพราะภายในนั้นเก็บแบตเตอรี่ขนาด 110 mAh ไว้

การใช้งาน สามารถเปิดใช้งานหูฟังโดยการกดปุ่ม Play ค้างไว้ (สำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ครั้งแรก ให้กดปุ่ม Play ค้างไว้จนไฟสถานะการทำงานเป็นสีน้ำเงินกระพริบเพื่อเข้าสู่ Pairing mode จากนั้นสามารถทำการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เราได้เลย ถ้ามีการเปลี่ยนอุปกรณ์การเชื่อมต่อ ไปสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ให้ทำขั้นตอนนี้ใหม่ทุกครั้ง

การชาร์จแบตจนเต็มจะใช้เวลาชาร์จประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งและจะใช้งานได้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง โดยผมเปิดฟังเพลงที่ความดังประมาณ 50% (Anker เคลมว่าสามารถใช้งานได้นานที่สุด 7 ชั่วโมง) ไม่สามารถใช้งานไปด้วยและชาร์จไปด้วยได้

ตัวหูฟังใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียม ขนาดพอ ๆ กับหูฟังทั่วไป แต่ตัวนี้จะมีการดีไซน์เพิ่มตัวล็อคหูฟังเข้ากับใบหูของเรา ทำให้สามารถใส่ทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งหรือการออกกำลังกายได้โดยไม่ต้องกลัวหลุด และตัวหูฟังทั้งสองยังมีแม่เหล็กที่สามารถนำมาต่อเข้าหากันให้เป็นสร้อยคอเวลาไม่ได้ใช้งานก็ได้ จากที่ลองใช้งานด้วยน้ำหนักหูฟังที่เบา และตัว Wing tip ที่มีขนาดพอดีใบหู (มีขนาดให้เลือกเปลี่ยน 3 ขนาด) ทำให้เวลาใส่นาน ๆ ไม่รู้สึกปวดหรือรู้สึกโดนรั้งใบหูแต่อย่างใด ส่วนการใช้งานของ Anker Soundbuds ระหว่างตัว Slim และ Surge จะต่างกันอย่างไร ไปอ่านกันต่อด้านล่างได้เลยครับ

Anker Slim จะมาพร้อมกับ Wing Tip แบบเขี้ยว ช่วยให้ล็อคกับใบหูได้แน่นไม่ต้องกลัวหูฟังหลุดขณะทำกิจกรรมต่าง ๆ มีมาตรฐานการกันน้ำที่ IPX4 ทำให้สามารถใส่ออกกำลังกายได้โดยไม่ต้องกลัวว่าเหงื่อจะทำให้ตัวหูฟังเสียหาย

Specification
ระยะเวลาใช้งาน : 7 ชั่วโมง
ระยะเวลาในการชาร์จ : 1 ชั่วโมง 30 นาที
ความจุแบตเตอรี่ : 110 mAh
มาตรฐานการกันน้ำ : IPX4
น้ำหนัก 16 กรัม

Impedance 16ohm
Driver (Full range) 6mm * 2
Frequency Response 20Hz-20KHz
Bluetooth version 4.1 range 10m

ภายในกล่องจะมีตัวหูฟัง Anker Soundbuds slim พร้อมกับจุกหูฟังสำหรับเปลี่ยน 4 ไซส์ ส่วนตัว Wing tip ก็จะมีไซส์ให้เปลี่ยนทั้งหมด 3 ไซส์เช่นกันเพื่อให้เหมาะสมกับใบหูของทุกคน และมีอุปกรณ์ล็อคและหนีบสายเพื่อสามารถล็อคตัวสายไม่ให้เคลื่อนไหวไปมาระหว่างที่เรากำลังทำกิจกรรม แถมสาย USB Type-B to Type-B Micro 1 เส้นไว้สำหรับเสียบชาร์จไฟ มีซองผ้าไว้สำหรับใส่เก็บหูฟัง

Anker Soundbuds Surge จะแตกต่างจากตัวก่อนตรงที่ตัวนี้ Wing tip จะเป็นแบบห่วงตัว U ซึ่งมันทำให้ล็อคกับใบหูที่กระชับกว่าแบบเขี้ยว แต่ความรู้สึกผมตัว Wing tip แบบเขี้ยวจะล็อคได้สบายใบหูกว่า แต่ตัวนี้ก็มีข้อดีตรงที่มันล็อคแน่นกว่า ทำให้แม้เราทำกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวมาก ๆ เช่นการวิ่งหรือเล่นกีฬาที่ต้องขยับร่างกายตลอดอย่างพวกแบตมินตันหรือเทเบิล เทนนิสก็ไม่ต้องกลัวว่าเล่น ๆ ไปแล้วหูฟังจะหลุดออกแน่นอน

Specification
ระยะเวลาใช้งาน : 6 ชั่วโมง
ระยะเวลาในการชาร์จ : 1 ชั่วโมง 30 นาที
ความจุแบตเตอรี่ : 110 mAh
มาตรฐานการกันน้ำ : IPX4
น้ำหนัก 16 กรัม

Impedance 16ohm
Driver (Full range) 6mm * 2
Frequency Response 20Hz-20KHz
Bluetooth version 4.1 range 10m

ภายในกล่องจะมีตัวหูฟัง Anker Soundbuds surge จะมีของคล้าย ๆ กับ Soundbuds slim มาพร้อมกับจุกหูฟังสำหรับเปลี่ยน 4 ไซส์ ส่วนตัว Wing tip ก็จะมีไซส์ให้เปลี่ยนทั้งหมด 3 ไซส์เช่นกันเพื่อให้เหมาะสมกับใบหูของทุกคน และมีอุปกรณ์ล็อคและหนีบสายเพื่อสามารถล็อคตัวสายไม่ให้เคลื่อนไหวไปมาระหว่างที่เรากำลังทำกิจกรรม แถมสาย USB Type-B to Type-B Micro 1 เส้นไว้สำหรับเสียบชาร์จไฟ มีซองผ้าไว้สำหรับใส่เก็บหูฟัง

หลังจากใช้งานมาสักระยะ ผมว่าหูฟังบลูทูธในราคาระดับหนึ่งพันต้น ๆ นั้น Anker ทำได้ดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานที่สะดวก สายที่ไม่ใหญ่มาก ทำให้ใส่ออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้โดยไม่รู้สึกเกะกะ เสียงของหูฟังทั้งสองตัวผมว่าให้โทนเสียงที่คล้ายกัน จัดว่าดีเกินคาด เสียงเบสกระแทกได้ดี ไม่ล้นจนไปกลบย่านเสียงอื่น ๆ เสียงร้องของนักร้องฟังดูอิ่ม แม้จะไม่ใสมากแค่ก็ให้รายละเอียดเสียงร้องได้ดี เสียงเครื่องดนตรีต่าง ๆ แยกออกจากกันชัดเจน เสียงสูงเคลียร์ใส ไม่แหลมมากจนเกินไปฟังได้สบาย ๆ

การใช้งานในสถานที่ต่าง ๆ ในห้างหรือบ้านก็ไม่เจอสัญญาณหลุดหรือว่าดีเลย์ วางมือถือไว้ชั้นล่าง เดินขึ้นเดินลงบ้านสัญญาณไม่กระตุกหรือขาดหาย ตัวหูฟังออกแบบมาให้ใช้แม่เหล็กที่ตัวหูล็อคกันได้ ให้หูฟังเป็นเหมือนสร้อยคอทำให้พกพาไปไหนได้สะดวก เวลาก้มหยิบของไม่ต้องกลัวว่าหูฟังจะห้อยไปเกี่ยวกับอะไรขาด แต่ก็มีข้อเสียสำหรับผมที่ชอบเเอาหูออกข้างนึงใส่ข้างนึง เวลาทำกิจกรรมที่อยากได้ยินเสียงแวดล้อมภายนอกด้วย เพราะด้วยตัว Anker Soundbuds นั้นเป็นสายล้วน ๆ ไม่มี Neck bar และตัวแถบ Navigator bottom ที่ไปอยู่ทางหูด้านขวาจะคอยดึงรั้งน้ำหนักสายให้หน่วงไปทางหนึ่ง แต่อันนี้เกิดกับคนที่ชอบใส่หูฟังข้างนึงปล่อยห้อยอย่างผมนะ ฮ่า กับอีกอันนึงคือเวลาที่เราชาร์จแบตเราจะไม่สามารถเปิดใช้งานไปด้วยได้บลูทูธจะหลุดอัตโนมัติ

ถึงเวลาต้องเลือกแล้วสิว่าจะเอาตัวไหนดี สามารถซื้อได้ที่ SE-UPDATE Shop ตามลิงค์ข้างล่างเลย

ANKER Soundbuds Slim ราคา 1,490 บาท

ANKER Soundbuds Surge ราคา 1,390 บาท

จะเห็นว่าสองตัวนี้ราคาต่างกันแค่หลักร้อยเท่านั้น แต่เสียงที่ได้จากที่ลองฟังทั้งสองตัวนี้แทบจะไม่แตกต่างกันจะมีจุดที่เห็นได้ชัดก็คือ Anker Soundbuds Surge จะใช้งานได้น้อยกว่าตัว Slim 1 ชั่วโมงคือใช้ได้ 6 ช.ม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง กับตัว Wing tip ที่ล็อคใบหูได้แน่นหนากว่าเหมาะกับกิจกรรมที่ต้องคอยเคลื่อนไหวตลอดเวลา แต่ถ้าคุณจะซื้อไปไว้วิ่งจ๊อกกิ้งหรือไว้ฟังเดินไปมาทั่วไปผมว่าตัว Wing tip ของ Anker Soundbuds Slim จะใส่ได้สบายหูกว่า ก็อยู่ที่เพื่อน ๆ ตัดสินใจกันแหละครับว่าเราจะนำไปใช้งานแนวไหน และหูฟังตัวไหนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์เรา 🙂


ที่มา : https://se-update.com/review-anker-soundbuds/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

สินค้าในตะกร้า Item Removed. Undo
  • No products in the cart.